TIN TỨC

Học xong lớp 12 nên học nghề gì để lập nghiệp?

Bạn đang là học sinh lớp 12 và chuẩn bị tốt nghiệp cấp 3. Bạn đang mung lung không biết nên học gì hay làm gì sau khi tốt nghiệp bài viết này sẽ cho bạn vài gợi ý để có thể bạn sẽ biết mình nên học nghề gì để phù hợp với bản thân mình và có tương lai sau khi học xong lớp 12 nhé.

Hiện nay vấn đề học Đại học hay cao đẳng không còn quá nặng nề như trước nữa nhưng với một số người thì việc sau tốt nghiệp THPT theo học một trường đại học hay cao đẳng ở thành phố lớn vẫn là điều tiên quyết để có thể thành công. Tuy nhiên thì theo bản tin cập nhật thị trường lao đông Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội đến qúy 2/2020, cả nước có 1.278.900 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp.

Xem thêm: Bật mí 3 nghề đáng học nhất năm 2021

Trong đó thanh niên (nhóm từ 15-24 tuổi) bị thất nghiệp chiếm 32,08%, tương đương 410.300 người. Doanh nghiệp chủ yếu tuyển dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật (trung cấp là 34,6%, cao đẳng là 22,4% và đại học trở lên là 11,5%) để làm việc dài hạn (nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian chiếm 89,19%; lao động bán thời gian là 8,5%). Những con số này nói lên rằng học đại học hay cao đẳng thì cơ hội việc làm vẫn là không nhiều.

Học xong lớp 12 nên học nghề gì để lập nghiệp?

Hiện nay thì học nghề đang là xu hướng của các bạn học sinh sau khi học xong lớp 12 bởi khác với học đại học, cao đẳng học nghề bạn chỉ cần bỏ ra thời gian ngắn từ 3 đến 12 tháng với một mức chi phí thấp hơn rất nhiều so với học đại học, cao đẳng là bạn có thể học được thành nghề ra lập nghiệp hoặc có thể xin làm ở các công ty,nhà máy hay xí nghiệp. Việc của bạn là phải lựa chọn một nghề thật phù hợp với bản thân mình.

Bí quyết để lựa chọn nghề nghiệp với bản thân mình:

  • Chọn nghề học: Khi chọn nghề bạn cần biết nhu cầu của xã hội cũng như cơ hội khi bạn lựa chọn nghề đó trong tương lai có phát triển hay không.
  • Không chọn nghề theo sự sắp đặt của người khác
  • Chọn nghề phải phù hợp với điều kiện kinh tế cá nhân hoặc gia đình và xem xét thời gian học nghềtuổi thọ của nghề, đầu ra của nghề…

Chọn nghề là câu chuyên không mới, nhưng với lứa tuổi mới bước vào độ trưởng thành thì việc trả lời cho câu hỏi học xong lớp 12 nên học nghề gì để có tương lai quả thực là một điều khá khó khăn.

Xem thêm: Học nghề nên ở đâu? ở KTX hay ở trọ

Vậy học xong lớp 12 nên học nghề gì để lập nghiệp năm 2021

Không dễ gì để có thể lựa chọn được cho mình 1 ngành nghề mà chúng ta có thể chắc chắn được rằng nghề đó là phù hợp và chúng ta có thể gắn bó được cả đời. vậy nên các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ khi đưa ra sự lựa chọn cho mình.

Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về ngành nghề đang hot của năm 2021:

  1. Các nghề Sửa chữa

Sửa chữa ô tônội thất ô tôxe máyđiện lạnhđiện tử, điện nước, điện dân dụng hay điện nước đang một là trong những nghề được nhiều bạn nam lựa chọn bởi đây là những nghề không sợ thất nghiệp cũng rất phù hợp với các bạn trẻ và xu hướng phát triển của xã hội. Trong thời gian gần đây ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn nghề trong lĩnh vực này bởi nó mang lại thu nhập ổn định cũng như cơ hội làm chủ của các bạn là rất cao.

Học xong lớp 12 nên học các nghề sửa chữa

Trường dạy nghề Thanh Xuân – 83 Triều Khúc là một địa chỉ bạn hoàn toàn có thể tin tưởng để nhập học. Với nhiều năm trong lĩnh vực dạy nghề chương trình giáo trình luôn được cập nhập theo xu hướng phát triển mới đặc biệt đây là trường rất chú trọng đến việc đầu tư trang thiết bị cũng như đồ dùng học tập cho học viên. Học viên sẽ được học lý thuyết song song với thực hành nên việc học trở lên rất dễ dàng và hiệu quả.

Hơn nữa nhà trường còn có chính sách chuyển đổi nghề nếu như bạn thấy ngành đã chọn không phù hợp với mình nên thu hút được rất nhiều bạn học viên tham gia.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin của trường qua địa chỉ: Trung tâm dạy nghề Thanh Xuân 83 Triều Khúc - Thanh Xuân - Hà Nội

  1. Nghề chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sắc đẹp – là ngành nghề, xu hướng nghề nghiệp tốt đã đang và sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai tới ở nước ta hiện nay. Xã hội hiện nay ngày càng phát triển mạnh hơn thì càng làm cho nhu cầu làm đẹp ở mỗi con người càng cao hơn nữa. Chính vì lý do này, nhằm đáp ứng tối đa được nhu cầu trong cuộc sống ngành chăm sóc sắc đẹp trở nên ngày càng có triển vọng hơn trước rất nhiều. Do đó mà các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sắc đẹp sẽ rất phát triển và sẽ có triển vọng lớn. Đây được xem là nghề có rất đông các bạn  theo học sau khi học xong lớp 12.

  1. Nghề Marketing

Marketing – xu hướng nghề nghiệp năng động trong xã hội hiện nay. Thời điểm hiện tại, các công ty lớn hay nhỏ nhiều chi nhánh hay ít chi nhánh thì cũng đều cần đến một đội ngũ nhân viên marketing chuyên nghiệp và nhanh nhẹn, năng xuất và làm tốt. Một đội ngũ marketing là điều rất là cần thiết cho các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Học xong lớp 12 nên học nghề marketing

Chính vì vậy cho nên nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành marketing là chưa bao giờ hết hot, luôn luôn cần thêm nhân lực. Đây cũng chính là cơ hội cho các bạn học xong lớp 12 muốn theo học nghề này.

  1. Nghề đầu bếp

Hiện nay ẩm thực là thứ mọi người muốn khám phá và luôn muốn phát triển. Ẩm thực ngon đẹp cần những đầu bếp bếp trưởng giỏi để có thể mang lại khẩu vị cho mọi người. Tại các nhà hàng khách sạn hiện nay nguồn nhân lực như bếp trưởng hay đầu bếp cam kết mức lương khá cao và cam kết mang lại việc làm cho người theo học bởi ẩm thực hiện nay là một tinh hoa và thứ giúp con người có thể sống và làm việc được. Nghề đầu bếp không cần phải yêu cầu bạn có bằng cấp nên những bạn học xong lớp 12 có thể dễ dàng theo học tại các trung tâm đào tạo nghề này chỉ cần bạn có đam mê.

Xem thêm: Khóa học nghề sửa chữa Điện ô tô

  1. Kinh doanh online

Với xu hướng phát triển công nghệ thông tin như ngày nay thì nghề này đang là một trong những nghề rất có tiềm năng phát triển. Hiện nay có rất nhiều lớp đào tạo ngắn hạn cho các bạn để các bạn sẽ có kiến thức cũng như kỹ năng bán hàng trên các trang mạng xã hội.

Qua bài viết Học xong lớp 12 nên học nghề gì để lập nghiệp? này mình hy vọng sẽ mang đến cho các học sinh lớp 12 bạn một vài gợi để có thể lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lại của mình. Chúc các bạn thành công!Bình luận bằng Facebook

Các tin tức khác

Đăng ký học nghề tại đây