Hỗ trợ trực tuyến

yahoo

Đăng ký trực tuyến

Thanh Xuân dạy 20 nghề & giới thiệu việc làm tại Hà Nội giảm học phí học phí cho đối tượng chính sách

Bắc Kan thành công với hơn 70% nhân viên có việc

Bắc Kan thành công với hơn 70% nhân viên có việc là một tin cực vui được lãnh đạo tỉnh thông báo đến toàn bộ nhân viên

 
Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nghiêm Trọng Quý, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Triệu Đức Lân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án của tỉnh; Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và đại diện Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân; Hội Liên hiệp phụ nữ.
 
 
 Toàn cảnh Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, đồng chí Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về các nhiệm vụ và chỉ tiêu thực hiện Đề án của địa phương; tình hình thực hiện đề án; kết quả thực hiện các hoạt động của Đề án và đánh giá 3 năm thực hiện, kế hoạch thực hiện các hoạt động của Đề án. Theo đó, năm 2010 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 về việc thành lập Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, phê duyệt danh mục với 41 nghề và chi phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Hiện nay 100% các xã trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án. Trong 3 năm qua có 5.486 LĐNT được học nghề và có 4.247 người có việc làm, chiếm 77%.
 
Căn cứ vào kết quả khảo sát, nhu cầu học nghề của người lao động được tổng hợp theo 4 nhóm nghề chính là: Nhóm nghề nông nghiệp (Trồng cây lương thực, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả…); Nhóm nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm; Nhóm nghề công nghiệp xây dựng (Chế biến gỗ, sản xuất vật liệu xây dựng, kỹ thuật xây dựng…) và nhóm nghề du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Hiện nay trên địa bàn có 19 cơ sở dạy nghề. Từ khi thực hiện Đề án đến nay có 14 cơ sở tham gia đào tạo nghề cho LĐNT trên địa bàn tỉnh.
 
Bên cạnh đó, Bắc Cạn chú trọng tăng cường đầu tư trang bị cơ sở vật chất dạy nghề đối với các cơ sở dạy nghề công lập. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 04 trung tâm dạy nghề được hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất là các trung tâm thuộc huyện Chợ Mới, Ngân Sơn, Na Rì và Chợ Đồn. Đồng thời, phát triển đội ngũ giáo viên, dạy nghề với tổng số 320 giáo viên, trong đó có 81 giáo viên chuyên trách.
 
Sau 3 năm thực hiện Đề án, người lao động đã từng bước có nhận thức đúng về đào tạo nghề, học nghề, qua các lớp học nghề người lao động nông thôn đã chủ động hơn trong sản xuất, áp dụng các kiến thực đã học để mở rộng sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống xã hội.
 
Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện Đề án cũng còn nhiều hạn chế, cụ thể: Các hoạt động dạy nghề cho LĐNT hiện mới chỉ dừng lại ở mức quy mô nhỏ; chương trình dạy nghề cho LĐNT chưa đồng bộ, còn chồng chéo, chưa đảm bảo hệ thống...
 
Các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo về mô hình dạy nghề sản xuất chế biến gỗ của huyện Chợ Mới; mô hình chuyên canh cam, quýt của Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh; mô hình học nghề trồng rau sạch của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh…
 
Phấn đấu trong giai đoạn 2013 - 2015 Đề án sẽ tiếp tục thực hiện đào tạo số lao động nông thôn được học nghề là 3.000 người, với 14 nghề trong danh mục nghề. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức xã 9 lớp, với 1.094 lượt người tham gia. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy nghề, phát triển, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý dạy nghề. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành toàn thể xã hội về đào tạo nghề...
 
Kết luận Hội nghị, đồng chí Triệu Đức Lân đã biểu dương những nỗ lực mà các cấp, ngành, địa phương đã đạt được trong việc thực hiện Đề án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban chỉ đạo các cấp thường xuyên kiểm tra giám sát thực hiện Đề án để đạt được những kết quả cao nhất. Đồng thời, tiếp tục triển khai Đề án trong giai đoạn 2013 - 2015 gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm để góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân./.
 
Theo day nghe thanh xuan