Hỗ trợ trực tuyến

yahoo

Đăng ký trực tuyến

Thanh Xuân dạy 20 nghề & giới thiệu việc làm tại Hà Nội giảm học phí học phí cho đối tượng chính sách

Hội thi tay nghề . Anh tài ló mặt

Hội thi tay nghề . Anh tài ló mặt được tổ chức bởi dạy nghề thanh xuân với mong muốn đưa tất cả những ai tài năng ra phục vụ cho cộng đồng

Ngoài mục tiêu giành huy chương, tham dự các kỳ thi tay nghề khu vực, quốc tế là cơ hội để dạy nghề nước ta được cọ sát, học hỏi những mô hình đào tạo nghề tiên tiến, hiện đại của những nước có nền công nghiệp phát triển, trên cơ sở đó từng bước nâng cao kỹ năng nghề cho lực lượng lao động Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế. Đây là điều mà PGS.TS Dương Đức Lân- Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề khẳng định trong cuộc trao đổi với Tạp chí Nghề nghiệp & Cuộc sống.
 
 
 PGS.TS Dương Đức Lân
Từng nhiều lần là trưởng đoàn Việt Nam tại các kỳ thi tay nghề ASEAN, ông đánh giá như thế nào về trình độ tay nghề của các thí sinh Việt Nam qua những lần tham dự?
 
PGS.TS Dương Đức Lân: Có thể nói, trình độ tay nghề của các bạn trẻ Việt Nam không thua kém các nước trong khu vực ASEAN. Từ 2001 đến nay, chúng ta đã tham gia nhiều kỳ thi, trong đó năm 2004, 2006 đoàn Việt Nam đã từng đứng thứ nhất. Tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 được tổ chức ở Indonesia, rất nhiều nước được đánh giá cao về trình độ tay nghề như Singapo, Thái Lan, Malaixia. Theo nhận định của các chuyên gia, đề thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 có độ khó và phức tạp hơn năm trước do đề thi được xây dựng trên cơ sở đề thi tay nghề thế giới 2011 trước đó. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam gồm 44 thí sinh, tranh tài ở 22 nghề chính thức và đã xuất sắc vượt qua Thái Lan, Malaysia giành vị trí thứ 2 toàn đoàn với tổng số 16 huy chương (5 HCV- 6HCB - 5 HCĐ), 11 chứng chỉ nghề xuất sắc, tăng một bậc so với kỳ tham dự trước vào năm 2010 tại Thái Lan. Kết quả này khiến các chuyên gia Việt Nam, chuyên gia nước ngoài rất ngưỡng mộ tài năng của các thí sinh Việt Nam. Điều này cho thấy tay nghề lao động trẻ ở nước ta đang ngày một nâng lên rõ rệt, không thua kém các nước hàng đầu khu vực.
 
Tháng 7/2013 sắp tới, Việt Nam sẽ tham dự kỳ thi tay nghề thế giới tại CHLB Đức. Vậy đoàn Việt Nam kỳ vọng gì vào lực lượng thí sinh trẻ được đánh giá là có trình độ tay nghề không thua kém các nước hàng đầu khu vực ASEAN?
 
PSS.TS Dương Đức Lân: Kết quả của Hội thi tay nghề ASEAN là cơ sở để chúng ta tuyển chọn những thí sinh tiêu biểu tham dự Hội thi tay nghề thế giới. Các em tham gia thi tay nghề thế giới là những em được giải tại Hội thi tay nghề ASEAN. Hiện nay, Tổng cục Dạy nghề đang phối hợp với các bên liên quan tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề thế giới sắp tới. Tham dự kỳ thi tay nghề thế giới lần này, Việt Nam sẽ có 13 em, tranh tài ở 12 nghề, trong đó có một nghề được 2 thí sinh tham dự là nghề cơ điện tử. Còn lại mỗi nghề một thí sinh.
 
Việt Nam đã 3 lần tham gia kỳ thi tay nghề thế giới vào các năm:  2007 (Nhật Bản), 2009 (Canada) và 2011 (Anh quốc). Qua 3 lần tham dự, chúng ta đã tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm quý báu về mọi mặt và đã có được các chứng chỉ thi tay nghề xuất sắc. Ở kỳ thi tay nghề thế giới 2011 tổ chức tại Anh quốc, chúng ta được 7 chứng chỉ nghề xuất sắc. So với năm đầu tiên dự thi, các thí sinh Việt Nam đã chứng tỏ sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc khi đứng thứ 23/50 nước tham dự. Tuy nhiên, đoàn Việt Nam vẫn chưa lần nào giành được huy chương. Cho nên, tham dự Hội thi tay nghề thế giới  lần này, chúng tôi hy vọng các thi sinh Việt Nam sẽ cố gắng hết mình để có thể đạt được huy chương, góp phần cải thiện kết quả toàn đoàn từ kỳ thi trước. 
 
Ngoài mục tiêu giành huy chương, những hội thi tay nghề khu vực và thế giới còn có tác động như thế nào đối với việc nâng cao chất lượng tay nghề ở Việt Nam, thưa ông?
 
PGS.TS Dương Đức Lân: Có thể nói, không riêng gì Việt Nam, các Hội thi tay nghề trình độ khu vực và đặc biệt là hội thi tay nghề thế giới đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc nâng cao tay nghề lao động trẻ ở mỗi nước. Các kỳ thi tay nghề là sân chơi tôn vinh những người thợ có kỹ năng nghề. Đây sẽ là lực lượng trực tiếp sản xuất, tạo ra năng suất lao động cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Bởi vậy, tham dự Hội thi tay nghề thế giới, với mỗi thí sinh, mục tiêu không chỉ vì huy chương mà điều quan trọng là họ được tiếp cận với những công nghệ, những vật liệu, những kỹ năng nghề mới nhất của thế giới. Điều này tạo điều kiện để mỗi quốc gia cập nhật công nghệ tiên tiến, hiện đại, nâng cao kỹ năng nghề cho lực lượng trực tiếp sản xuất, tạo ra năng suất lao động cao, trên cơ sở đó tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây có thể nói là yếu tố quyết định sự thắng lợi của mỗi quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.
 
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi. Chúc đoàn Việt Nam tham dự Hội thi tay nghề thế giới 2013 đạt kết quả tốt!