Hỗ trợ trực tuyến

yahoo

Đăng ký trực tuyến

Thanh Xuân dạy 20 nghề & giới thiệu việc làm tại Hà Nội giảm học phí học phí cho đối tượng chính sách

Thanh niên khởi nghiệp nhờ dạy nghề

Thanh niên khởi nghiệp nhờ dạy nghề  hàng chục nghìn thanh niên lập thân, lập nghiệp, trong đó có nhiều thanh niên nghèo, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Ða dạng hướng đi

Tổ chức Ðoàn, Hội thành phố mang tên Bác đã giúp đỡ, hỗ trợ thanh niên bằng nhiều hình thức: cho vay vốn khởi nghiệp với lãi suất ưu đãi, hướng nghiệp, dạy nghề miễn phí, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện cho thanh niên công nhân, bộ đội trẻ xuất ngũ có điều kiện học tập nâng cao trình độ, tay nghề; hỗ trợ thanh niên nông thôn về chuyển giao kỹ thuật sản xuất...

Ðồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh cho biết, công tác vận động các nguồn lực xã hội chăm lo, giúp đỡ thanh niên nghèo, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được Thành Ðoàn, Hội LHTN thành phố coi là nhiệm vụ trọng tâm trong nhiều nhiệm kỳ và được triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả tích cực. Tổ chức Ðoàn thành phố đang nỗ lực góp phần khai thác, hỗ trợ vay vốn; tổ chức ngày hội việc làm, sàn giao dịch việc làm, đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn đoàn viên, thanh niên.

Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp khai thác các nguồn vốn cho thanh niên vay từ Quỹ "Hỗ trợ" thanh niên khởi nghiệp" của Hội LHTN thành phố, nguồn quỹ ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội... Các tổ chức Ðoàn, Hội thanh niên luôn chủ động trong việc thẩm định dự án; việc giải ngân cũng nhanh chóng; các dự án đã được vay nhiều hơn, có dự án lên tới vài trăm triệu đồng. Những cán bộ đoàn làm công tác tư vấn kinh tế thanh niên cũng được trang bị kiến thức chuyên môn và tư duy làm kinh tế nhạy bén.

Hàng trăm tỷ đồng đã được Thành Ðoàn TP Hồ Chí Minh, Hội LHTN thành phố bảo lãnh tín chấp, khai thác để các bạn đoàn viên, thanh niên được vay vốn ưu đãi. Ngoài ra, tổ chức Ðoàn còn thường xuyên tổ chức tập huấn theo chuyên đề cho thanh niên đang vay vốn từ các nguồn quỹ, cán bộ phụ trách công tác vốn nhằm nâng cao hiểu biết đối với các vấn đề liên quan đến kinh tế, hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế, trao đổi, góp ý, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng nguồn vốn của thanh niên.

Trung tâm dạy nghề thanh xuân thanh niên khởi nghiệp điều hành Quỹ "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" với nguồn vốn 30 tỷ đồng. Từ tháng 6-2011 đến nay, nguồn quỹ "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" đã phát vay 215 dự án với tổng số tiền gần 18 tỷ đồng cho thanh niên.

Mỗi năm, Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên thành phố tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 15 nghìn lượt thanh niên; tổ chức đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng nghiệp vụ, huấn luyện kỹ năng cho hơn bốn nghìn lượt thanh niên. Tính đến nay Trung tâm đã hỗ trợ hơn 12 nghìn lượt thanh niên tiếp cận vay vốn với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng.. Trung tâm mở chương trình đào tạo nghề dành cho thanh niên xuất ngũ, thanh niên nông thôn, với nhiều ưu đãi, giúp cho họ có điều kiện tạo việc làm và ổn định cuộc sống.

Quận Ðoàn Tân Phú, Huyện Ðoàn Cần Giờ là những đơn vị tích cực giới thiệu cho các bạn thanh niên tiếp cận Nguồn vốn hỗ trợ cho thanh niên diện hộ nghèo, nguồn vốn Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm, Quỹ "Vì người nghèo", vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội... Gần năm nghìn thanh niên quận Tân Phú và huyện Cần Giờ đã được vay vốn để làm ăn, lập nghiệp từ những nguồn quỹ trên.

Hiệu quả mô hình

Nhiều năm qua, Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Thành Ðoàn, Hội LHTN thành phố hoạt động với phương châm: Trên bước đường lập thân, lập nghiệp, nếu thanh niên không có hoặc thiếu vốn để duy trì mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển ngành nghề thì Quỹ "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" tiếp thêm sức mạnh cho các bạn.

Ðầu năm 2007, anh Hồ Quốc Thống, một thanh niên nghèo, phải sống trong Mái ấm, quận 12 được Thành Ðoàn giới thiệu cho vay từ Quỹ "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" gần 90 triệu đồng và ngay sau đó Studio Dreams, đường Nguyễn Ánh Thủ, quận 12 của anh đã đi vào hoạt động. Thống tâm sự "Sau một năm kinh doanh, tôi đã trả hết nợ, mở rộng thêm cơ sở vật chất và vui nhất là lo được cho em gái ăn học". Ðến nay, Thống đã mở được studio thứ hai, đào tạo nghề ảnh miễn phí cho nhiều lớp học trò nghèo. Cứ đến ngày 20-11 hằng năm, nhà anh lại rộn ràng tiếng nói cười của các học trò đến tri ân thầy. Hiện tại, studio của anh luôn có 10 bạn trẻ được dạy nghề, cho ăn ở miễn phí.

Anh Nguyễn Văn Thảo - một thanh niên nông thôn được Hội cho vay 15 triệu đồng. Với bản tính chăm chỉ, nhẫn nại, anh đã biến khu vườn nhà mình thành một trang trại nhỏ theo mô hình vườn, ao, chuồng tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Ðức. Chỉ riêng sản phẩm ếch, anh đã có gần năm nghìn con các loại trong trang trại, đang phát triển tốt và hứa hẹn cho thu nhập cao. Mở rộng sản xuất, anh đang xây thêm hồ để nuôi thêm ếch, bởi nhận thấy đây là sản phẩm mà thị trường đang có nhu cầu lớn. Có điều kiện công tác ở Hội Nông dân phường Bình Chiểu từ năm 2005, Thảo đã được tiếp cận và học hỏi nhiều kỹ thuật nuôi trồng hay, đem những hiểu biết nghề nông đó phổ biến cho bà con, bạn bè gần nhà, anh đã hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức nuôi trồng cho nhiều nông dân. Với những nông dân thanh niên thiếu vốn làm ăn, Thảo cho vay vốn và tạo điều kiện và giúp đỡ cùng sản xuất và làm giàu trên mảnh vườn nhà mình.

Anh Trịnh Tiến, ngụ tại quận 12, sau nhiều năm làm công nhân may công nghiệp, năm 2009 đã mạnh dạn mở cơ sở may túi xách. Làm ăn quy mô nhỏ, ít nhân lực, chủ yếu lấy công làm lãi nên anh nhiều lần có ý định mở rộng cơ sở sản xuất nhưng lại thiếu vốn. Qua tìm hiểu, anh biết được Quỹ Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Từ nguồn vốn vay này, anh mua thêm máy may và thuê thêm nhân công về làm. Ðến nay cơ sở của anh đã có mười máy may với tám lao động làm việc thường xuyên. Trung bình, mỗi tháng cơ sở cung cấp ra thị trường hai nghìn sản phẩm và thu lãi 25 triệu đồng. Anh đang làm đơn vay vốn đợt hai 50 triệu đồng để tiếp tục mở rộng quy mô cơ sở may túi xách của mình.

Tại thành phố mang tên Bác, còn rất nhiều điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi, thành đạt nhờ vốn vay của Hội LHTN, trong đó, có rất nhiều thanh niên nghèo, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Qua đây, Quỹ "Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp" đã chứng minh sức sống và ý nghĩa quan trọng của một mô hình hoạt động của tổ chức Ðoàn trong thực tế cuộc sống của đoàn viên, thanh niên.